Một ngôi làng yên bình với những nếp nhà xinh xắn như thế giới cổ tích giữa thời hiện đại, được ví như “thành Venice của Hà Lan”, là nơi hoàn toàn không có tiếng ồn của động cơ. Thuyền gỗ là phương tiện vận chuyển đi lại của người dân địa phương.

Ngôi làng Giethoorn bình dị thuộc tỉnh Overijssel, nằm ở phía bắc của Hà Lan. Thoạt nhìn, Giethoorn như bước ra từ thế giới cổ tích với vẻ êm đềm, thầm lặng, nằm giữa những dòng kênh xanh rì.

Ngôi làng Giethoorn nổi bật với những nếp nhà lợp mái xinh xắn

Bỏ qua mọi ồn ào, tấp nập của cuộc sống hiện đại, nhịp sống ở Giethoorn rất bình yên. Thậm chí tới đây, du khách không hề nghe thấy âm thanh ầm ĩ phát ra từ động cơ. Một trong những điểm đặc biệt ở Giethoorn chính là trong làng không có ô tô và đường xá. Thuyền gỗ mộc là phương tiện di chuyển tại đây.

Hiện làng có khoảng 2600 cư dân sinh sống. Phương tiện vận chuyển duy nhất trong làng chính là thuyền gỗ

 

Xen kẽ quanh những nếp nhà là dòng kênh xanh cùng 176 cây cầu vòm bằng gỗ cổ kính. Giethoorn được coi là ngôi làng cổ, xây dựng từ năm 1230 với số cư dân hiện tại chỉ khoảng 2600 người.

Có thể coi đây là ngôi làng “xanh” nhất hành tinh với bầu không khí trong lành, không bị ô nhiễm tiếng ồn của động cơ xe

 

Để tới thăm làng, du khách buộc phải để các phương tiện giao thông bên ngoài. Tới Giethoorn, đi bộ thong dong hoặc chèo thuyền gỗ trên dòng kênh là hai cách để thưởng ngoạn vẻ thanh bình của ngôi làng cổ tích. Ngya cả những người đưa thư cũng vận chuyển bằng thuyền gỗ.

Du khách thư thả ngắm vẻ đẹp thanh bình của ngôi làng cổ tích trên những con thuyền mộc

 

Các ngôi nhà tỏng làng nối liền với nhau bằng những chiếc cầu gỗ

 

Thuyền gỗ nối đuôi nhau dọc theo dòng kênh xanh

 

Những con kênh trong làng có độ sâu chừng 1m. Đây là kết quả của việc khai thác than bùn trước kia

 

Hầu hết các ngôi nhà trong làng đều bao quanh bởi thảm thực vật xanh rì

 

Dù được xây dựng từ năm 1230, nhưng phải mãi tới năm 1958, ngôi làng mới trở nên nổi tiếng khi nhà làm phim Bert Haanstra dựng một vở hài kịch ở đây.

 

Trong làng cũng có những quán hàng là nơi để thực khách dừng chân thưởng thức bữa ăn đậm chất Hà Lan

 

Không gian tĩnh lặng thanh bình nhờ việc thiếu vắng bóng của những động cơ gắn máy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Vào những ngày mùa đông giá lạnh, cư dân trong làng còn sử dụng hệ thống đường thủy làm đường trượt băng

ST